Chuyển đổi số trong giáo dục là điều quan trọng, ứng dụng công nghệ vào môi trường giáo dục là điều cần thiết. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần tiến vào môi trường giáo dục, mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy robot trong lớp học. Trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để chấm điểm, trực quan hóa dữ liệu kết quả thi cử. Hứa hẹn sẽ cải thiện nhiều đến chất lượng giáo dục.

Người dạy và người học đã được hưởng lợi từ khả năng học máy. Cải thiện khả năng tiếp cận thông tin và nâng cao khả năng học tập. Dưới đây là một số ví dụ về cách máy học đang được sử dụng trong giáo dục hoặc sẽ sớm ra mắt.

Cá nhân hóa học tập

Netflix sử dụng công nghệ tương tự tại các trường học để cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Không có bằng chứng nào cho thấy các hệ thống truyền thống đáp ứng đầy đủ cho tầng lớp trung lưu. Chương trình học được thiết kế đặc biệt để nhắm đến 80% tầng lớp trung lưu. Khi nằm trong nhóm 10% kém nhất, học sinh vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng của mình. Tuy nhiên, khi họ nằm trong top 10%, họ sẽ gặp khó khăn trong việc theo dõi. Bằng cách đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho từng học sinh, giáo viên có thể hoạt động tốt hơn nhiều so với trước đây. Với AI, học sinh nhận được sự trợ giúp cá nhân đối với các bài tập trên lớp cũng như các bài kiểm tra cuối kỳ của họ.

Điều cần thiết là cung cấp cho sinh viên phản hồi ngay lập tức thông qua các ứng dụng trí tuệ nhân tạo vì chúng được nhắm mục tiêu và tùy chỉnh. Các bài học có thể được cô đọng thành các thẻ ghi chú thông minh hoặc hướng dẫn học tập. Học sinh cũng có thể được giảng dạy dựa trên những thách thức mà họ phải đối mặt trong việc học các tài liệu trên lớp. So với trước đây, sinh viên hiện có khoảng thời gian đáng kể hơn để tương tác với giáo sư của họ. Mặc dù một số phương pháp vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng họ sẽ sớm trở thành những giáo viên kỹ thuật số có uy tín, những người biết cách dạy kèm trực tuyến và luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu giáo dục của học sinh.

Tiếp cận tốt về công nghệ

Việc đọc các văn bản phức tạp, đặc biệt là khi chúng chứa các thành ngữ và cấu trúc câu phức tạp. Điều này có thể gây khó khăn cho học sinh kém khả năng học tập. Để làm cho những văn bản này dễ hiểu hơn, AI đang được phát triển để làm như vậy. Học sinh khuyết tật học tập sẽ thấy dễ dàng liên hệ và tham gia với tài liệu hơn nếu họ đơn giản hóa nó hoặc thay thế những câu châm biếm nổi tiếng bằng những câu thay thế đơn giản. Tuy nhiên, trước khi bất cứ điều gì khác, cha mẹ nên giảm bớt thông qua việc giới thiệu công nghệ để hỗ trợ việc học tập của con cái họ khi còn nhỏ.

Học toàn cầu hóa

Với AI tích hợp, giáo dục không có ranh giới và công nghệ có thể loại bỏ tất cả chúng. Công nghệ cho phép sinh viên học từ mọi nơi trên thế giới, bất cứ lúc nào, bất kỳ tốc độ nào. Thông qua giáo dục được hỗ trợ bởi AI, học sinh học được các kiến thức cơ bản về kiến thức máy tính. Với sự ra đời của nhiều tiến bộ công nghệ hơn, sẽ có nhiều khóa học trực tuyến hơn. Với AI, học sinh sẽ có thể học từ mọi nơi.

Xác định điểm yếu trong học tập

Học cách xác định các khó khăn ở học sinh là bước đầu tiên để mang lại hiệu quả học tập cho các em. Không phải tất cả các thử nghiệm hiện tại đều có hiệu quả cao trong việc phát hiện chứng khó đọc. Chứng khó học và các khó khăn khác. Một số giáo viên đang được đào tạo về các hệ thống AI mới để quản lý các bài kiểm tra hiệu quả hơn nhằm phát hiện ra một số tình trạng này.

Đơn giản hóa nhiệm vụ hành chính

Các tổ chức giáo dục và giáo viên đã dành rất nhiều thời gian cho các kỳ thi chấm điểm, xem lại bài tập về nhà và hỗ trợ học sinh của họ. Với công nghệ, việc chấm điểm có thể được tự động hóa trong những trường hợp có nhiều bài kiểm tra đang được thực hiện. Vì vậy, các giáo sư sẽ không dành nhiều thời gian để chấm điểm họ như với sinh viên của họ. AI dự kiến ​​sẽ sớm làm được điều này. Trên thực tế, các nhà cung cấp phần mềm đã và đang tạo ra những cách mới để chấm điểm các câu trả lời viết và bài luận thông thường. Hội đồng tuyển sinh của trường cũng thu được nhiều lợi nhuận từ AI. AI đang chạy tự động sàng lọc và xử lý thủ tục giấy tờ.

Sử dụng AI cho phản hồi đáng tin cậy của sinh viên

Việc dành thời gian giúp đỡ một số ít học sinh có thể là một thách thức trong bối cảnh lớp học lớn. AI ngày càng trở nên tiên tiến, giúp sinh viên có thể phản hồi trực tiếp về hiệu suất của họ. Hệ thống cho phép sinh viên làm việc theo tốc độ của riêng họ khi cần thiết để nắm vững tài liệu và nó sẽ không tiếp tục cho đến khi sinh viên chứng minh được khả năng thành thạo.

Tiếp cận tốt về dữ liệu

Trong lớp học ngày nay, số lượng học sinh trong lớp học thường là yếu tố dự đoán tốt nhất. AI đã cho phép các nhà giáo dục có quyền truy cập vào nhiều loại dữ liệu. Dữ liệu cũng có thể cung cấp cho các nhà giáo dục cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu quả hoạt động của họ so với các đồng nghiệp của họ.

AI đem đến cải tiến mới

Các bộ phận CNTT có thể sử dụng AI để tối ưu hóa các quy trình CNTT khác nhau. Chẳng hạn như giảm ùn tắc giao thông và cải thiện an toàn cho người đi bộ. Tương tự như vậy, các trường học có thể xác định các phương pháp hiệu quả để ngăn học sinh chạy trong hành lang khỏi bị lạc.

Ngoài ra, AI có thể được sử dụng trong việc tạo dự báo theo hướng dữ liệu để bộ phận vận hành có thể phân tích dữ liệu phức tạp. Do đó, chúng ta có thể lập kế hoạch đầy đủ cho tương lai, chỉ định chỗ ngồi trong các buổi học của trường, hoặc đặt đồ ăn từ các nhà ăn địa phương.

Các khu học chánh có thể giảm đáng kể lãng phí bằng cách loại bỏ việc đặt hàng quá nhiều, do đó tiết kiệm tiền. Với những hiệu quả mới, AI có thể tự hỗ trợ. Chi phí công nghệ phải trả trước, đặc biệt là chi phí lắp đặt và đào tạo. Nhưng cuối cùng, những chi phí này trở nên không đáng kể vì cả phần cứng và phần mềm đều trở nên hợp lý hơn theo thời gian.

Tóm lại,

Có rất nhiều giải pháp hay và hữu ích giúp đẩy mạnh sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục. Nhờ AI làm cho cuộc sống của cả học sinh và giáo viên trở nên dễ dàng hơn. Học tập cá nhân hóa cung cấp cho mọi học sinh khả năng tiếp cận với nền giáo dục chất lượng với sự hỗ trợ của AI.

Nguồn bài viết và hình ảnh: analyticsinsight.net và Internet