ung-dung-tri-tue-nhan-tao-tai-olympic-2020

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Olympic Tokyo 2020 đang dần thay đổi cách công nghệ được sử dụng trong ngành thể thao và các lĩnh vực khác.

“Buổi biểu diễn phải tiếp tục”, câu nói thể hiện sự quyết tâm tuyệt đối trong bối cảnh đại dịch bùng phát trên thế giới. Vào cuối năm 2019 khi Covid-19 lần đầu tiên được báo cáo tại Vũ Hán. Sau đó, virus lây lan trên toàn cầu và thúc đẩy các chính phủ áp đặt các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt. Một sự kiện thể thao quốc tế được cho là sẽ diễn ra vào năm 2020 đã bị trì hoãn. Thời gian trôi qua, khi mọi người bắt đầu quen dần với việc sống chung với virus.

Nhật Bản là nước chủ nhà tổ chức thế vận hội mùa hè Olympic năm 2020

Vào năm 2021, IOC và Nhật Bản (nước chủ nhà) đã thông báo rằng thế vận hội sẽ tiếp tục. Một trong những vị khách được chào đón nhiều nhất trong Thế vận hội Tokyo mùa hè là trí tuệ nhân tạo. Công nhệ này đang thay đổi cách tiếp cận của công nghệ được sử dụng trong thể thao.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Olympic Tokyo 2020

Trong nhiều năm nay, AI trong thể thao được nhiều người ca ngợi như một công cụ để cải thiện thành tích của vận động viên và tính toán các bước di chuyển của họ.

  • Các trò chơi Thế vận hội đã sớm áp dụng công nghệ. Kể từ khi đồng hồ bấm giờ và máy theo dõi thời gian ra đời.
  • Máy ảnh Omega’s Magic Eye, ra mắt vào năm 1948. Nó đã mang đến cho chúng tôi nhiều bức ảnh hoàn thiện cho các sự kiện đường đua.
  • Sau đó, công nghệ đã phát triển để trở thành một phần của mọi sự kiện thể thao diễn ra trên toàn cầu. Thực hiện một bước nhảy vọt trong trí tuệ nhân tạo và máy học.

Thế vận hội mùa hè Tokyo đang mang đến cho các vận động viên và người điều hành trải nghiệm đẳng cấp thế giới về trí tuệ nhân tạo trong thể thao.

Công nghệ tại Tiền sảnh của Thế vận hội Tokyo

Xe tự hành thông minh

Trước khi tìm hiểu cách trí tuệ nhân tạo giúp cho vận động viên và công tác chuẩn bị được hoàn hảo trong Thế vận hội. Hãy cùng xem cách công nghệ đang thực hiện các nhiệm vụ đơn giản trong làng Thế vận hội. Một thực tế là hàng trăm người từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại một địa điểm được chỉ định. Họ được cung cấp chỗ ở đúng cách. Nhưng thách thức lớn mà các nhà quản lý sự kiện phải đối mặt là làm thế nào để hướng dẫn đường đi đưa các vận động viên và đội của họ đến được nơi tổ chức sự kiện.

May mắn thay, xe tự hành là một giải pháp hữu ích để giải quyết các vấn đề về di chuyển. Xe tự hành được chỉ định cho các vận động viên tài xế chạy quanh làng Thế vận hội. Bên cạnh đó, xe ô tô tự lái sử dụng công nghệ máy học được lập trình để mang lại các thiết bị thể thao. Như môn lao, ném đĩa và búa cho các vận động viên trong các trò chơi.

Xe tự hành e-Palette. Ảnh: Bloomberg

Hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ theo thời gian thực

Như đã đề cập trước đó, Thế vận hội là nơi mà các quốc gia khác nhau cùng gặp gỡ. Một rào cản lớn được đặt ra lúc này đó là vấn đề về ngôn ngữ. Không phải ai cũng quen thuộc với ngôn ngữ của các khu vực khác. Do đó, Thế vận hội đang sử dụng hệ thống dịch thời gian thực được hỗ trợ bởi AI. Điều này giúp cho những người khác nhau hiểu được hướng dẫn dễ dàng hơn. Trình dịch được cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị tương thích khác, cho phép người dùng chọn ngôn ngữ đích. Khi nói vào thiết bị, lời nói bằng ngôn ngữ được chuyển đổi.

Bên cạnh đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Olympic Tokyo 2020 đang được sử dụng dưới nhiều hình thức. Như công cụ theo dõi, phát sóng dựa trên đám mây, trợ lý robot và 5G.

Dữ liệu lớn để theo dõi sức khỏe và hiệu suất của vận động viên

Dữ liệu lớn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện thành tích của vận động viên. Đặc biệt, khi nói đến lướt sóng, dữ liệu lớn hỗ trợ các vận động viên bằng cách theo dõi hiệu suất của họ và đưa nó vào con số. Kết quả, tổ chức Lướt sóng Hoa Kỳ đã sử dụng nhiều kỹ thuật dữ liệu lớn để giúp các vận động viên của mình đạt được lợi thế.

Bên cạnh đó, dữ liệu lớn cũng được sử dụng để theo dõi trạng thái sinh lý của các vận động viên. Bao gồm sản lượng tim mạch, mô hình giấc ngủ, sự thay đổi nhịp tim, …. Mặt khác, máy học đóng một vai trò lớn trong việc lựa chọn trang web hoàn hảo cho trò chơi lướt sóng.

Hệ thống camera theo dõi trực tiếp nhịp tim của cung thủ. Ảnh: Reuters.

3DAT để tìm ra tiềm năng của các vận động viên ưu tú

Intel và Alibaba đã cùng nhau thực hiện 3DAT (Theo dõi vận động viên 3D). Mục đích để theo dõi chặt chẽ các bước di chuyển của vận động viên. Lần đầu tiên ra mắt tại Cuộc thi Olympic Hoa Kỳ ở Eugene Oregon. Hiện 3DAT đang được sử dụng trong Thế vận hội Tokyo cho nhiều mục đích.

tri-tue-nhan-tao-trong-Olympic-tokyo-2020-robot-nem-bong-ro-tai-the-van-hoi-olympic-2020-1
Ứng dụng theo dõi các vận động viên điền kinh thi đấu
Ảnh: theverge.com

Hệ thống AI-base lấy hình ảnh từ năm camera bên cạnh, gửi nó đến đám mây Alibaba. Đây là nơi nó được chuyển đổi thành thông tin chi tiết có thể hành động. Phương pháp này được coi là một cách để tìm ra tiềm năng của các vận động viên ưu tú.

Robot giúp người chơi bóng rổ ném miễn phí

Mặc dù cầu thủ bóng rổ hình người được hỗ trợ bởi AI của Toyota không phải là một trong số các thành viên của đội trong trò chơi bóng rổ. Nhưng robot là một huyền thoại. Robot hình người đã tạo nên lịch sử vào năm 2019 khi đạt được Kỷ lục Guinness Thế giới về “một robot hình người ném bóng rổ liên tiếp nhất”.

tri-tue-nhan-tao-trong-Olympic-tokyo-2020-robot-nem-bong-ro-tai-the-van-hoi-olympic-2020
robot-nem-bong-ro-tai-the-van-hoi-olympic-2021

Tóm lại, AI đang là xu thế trong nhiều lĩnh vực không riêng thể thao. Không thể phủ nhận nnững lợi ích mà công nghệ đem lại. Nhờ có trí tuệ nhân tạo, công tác triển khai trở nên dễ dàng trong thế vận hội Olympic. Đây là tín hiệu tích cực giúp cho ngành thể thao được phát triển hơn nữa.

Nguồn bài viết:
https://www.analyticsinsight.net/artificial-intelligence-in-olympics-introduces-a-new-phase-of-sporting/

Xem thêm: