cach-phan-tich-phan-khuc-khach-hang-hieu-qua

Khi được đánh giá kỹ lưỡng và cẩn thận với công nghệ tối ưu, dữ liệu khách hàng có thể giúp bạn chuyển đổi cách người mua tương tác với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, hãy biết rằng chiến lược phân đoạn nâng cao chỉ tốt khi hệ thống bạn sử dụng để tổ chức các tập dữ liệu của mình và phân tích kết quả.

Phân tích sâu rộng từng phân khúc khách hàng dẫn đến những thông tin hữu ích về hình thức mua hàng của khách hàng. Nó cũng cung cấp các dữ liệu khác có thể giúp bạn xác định và giải quyết bất kỳ điểm khó khăn nào về tiếp thị .

Hơn nữa, đánh giá các phân khúc mục tiêu của bạn và kiểm tra dữ liệu khách hàng đã được tinh chỉnh đã trở thành cách hàng đầu để hiểu rõ hơn và phục vụ nhu cầu của đối tượng của bạn.

Hãy cùng khám phá phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng và các cách để nâng cao nó cho doanh nghiệp của bạn.

Phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng là gì?

Phân tích khách hàng- còn được gọi là phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng, là quá trình thu thập và đánh giá thông tin khách hàng để có được dữ liệu chi tiết về các mẫu và hành vi của khách hàng. Nó đòi hỏi nhiều công cụ khác nhau để thu thập và tổ chức các kiểu dữ liệu khác nhau và một khung phương pháp luận để phân tích và hiểu nó.

Các công ty tận dụng phân tích để đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến phát triển sản phẩm, bán hàng, tiếp thị và hơn thế nữa. Phân tích khách hàng cũng cho phép bạn tìm ra các nền tảng quảng cáo hoạt động tốt nhất và mang lại cho bạn chỉ số ROI tích cực.

Hơn nữa, bạn cũng có thể vạch ra toàn bộ hành trình của khách hàng và xây dựng các chiến dịch tiếp thị phù hợp. Phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng không chỉ đơn thuần là đưa ra các quyết định tiếp thị thông minh và sáng suốt. Nó cũng có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận của công ty bạn.

Theo một cuộc khảo sát của McKinsey , các công ty tận dụng nhiều phân tích khách hàng đã báo cáo lợi nhuận cao hơn 93% và ROI cao hơn 115%.

Làm thế nào để Thực hiện Phân tích Dữ liệu Phân khúc Khách hàng?

Với sự hiểu biết về lợi thế của phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng, bạn có thể bắt đầu xem xét cách thực hiện một phân tích phù hợp trong tổ chức của mình.

Trước khi bạn đi sâu vào việc tạo các phân khúc khác nhau cho khách hàng của mình, hãy xem xét các mẹo sau để giúp bạn lập kế hoạch hiệu quả.

Phác thảo các phân đoạn và phân đoạn phụ của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, việc bỏ qua một số phân khúc khách hàng là điều khá bình thường. Cụ thể, nếu bạn chưa tổ chức các chi tiết trong CRM của mình một cách hợp lý hoặc liên tục có thêm các chi tiết mới.

Vì vậy, việc phác thảo các phân khúc khách hàng của bạn một cách chính xác để tiến hành phân tích dữ liệu khách hàng là điều bắt buộc. Nó cũng sẽ giúp mọi người từ các phòng ban khác nhau truy cập và sử dụng thông tin chi tiết.

Xác định tiêu chí phân tích của bạn

Điều quan trọng là xác định tiêu chí phân tích của bạn, điều này có thể giúp bạn quản lý và duy trì tính nhất quán khi so sánh kết quả theo thời gian. Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn có thể xem xét.

Tăng trưởng phân khúc

Yếu tố tăng trưởng phân khúc là rất quan trọng. Nếu các phân khúc của bạn không phát triển, điều đó cho thấy rằng bạn đã không tập hợp khách hàng của mình đúng cách hoặc thông điệp của bạn quá chung chung để tiếp cận một phân khúc nhất định. Điều đó cũng có nghĩa là cách phân khúc của bạn quá chung chung khiến việc nhắn tin không hiệu quả. Do đó, việc chia khách hàng của bạn thành các phân khúc và tiểu phân khúc là điều cần thiết.

Giá trị trọn đời của khách hàng

Giá trị lâu dài của khách hàng (CLV) là tổng số tiền mà khách hàng của bạn sẽ chi tiêu cho các dịch vụ của bạn. Nếu Chi phí chuyển đổi khách hàng của bạn cao hơn, thì bạn cần phải tìm ra lý do.

Tỷ lệ Churn của khách hàng

Tỷ lệ churn đề cập đến khoảng thời gian khách hàng của bạn từ mọi phân khúc vẫn trung thành với thương hiệu và không thay đổi. Tỷ lệ churn cao hơn cho thấy rằng bạn có thể không nhắm mục tiêu đúng đối tượng hoặc khách hàng không hài lòng với sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Điểm nhà quảng cáo ròng

Các cuộc khảo sát về Điểm số người quảng cáo ròng giúp bạn đo lường hiệu quả tỷ lệ hài lòng của khách hàng. Nếu các phân đoạn của bạn có NPS chủ yếu là thấp hoặc cao? Phân khúc NPS cao có nghĩa là nhóm khách hàng này là phân khúc có giá trị mà bạn cần tập trung.

Phân tích kết quả

Để phân loại các phân đoạn hoạt động tốt, bạn phải biết và đặt KPI của mình. Tăng trưởng phân khúc cao hay thấp là gì? Tỷ lệ churn chấp nhận được cho công ty của bạn là gì? Để có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này, KPI rất quan trọng để thúc đẩy phân tích của bạn và giúp bạn ra quyết định liên quan đến các phân đoạn khác nhau.

Các công cụ phù hợp là điều tối quan trọng để có một phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng hiệu quả. Nó có thể giúp bạn đánh giá dữ liệu liên quan đến tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ lệ churn, v.v. Có một hệ thống CRM mạnh mẽ là thu thập tất cả dữ liệu liên quan đến khách hàng của bạn.

Thực hiện một hành động

Khi bạn đã có chiến lược và công cụ hiệu quả , hãy quyết định cách bạn muốn triển khai và chạy phân tích của mình. Hãy nhớ rằng, nhất quán là chìa khóa. Vạch ra kế hoạch hành động của bạn và quyết định những điều sau:

  • Bạn dự định đối phó với một phân khúc hoạt động kém hiệu quả như thế nào – loại bỏ hay hồi sinh nó?
  • Bạn cần bao nhiêu thời gian để sửa đổi một phân đoạn hoặc loại bỏ nó?

Kết luận

Điểm mấu chốt là phân tích dữ liệu phân khúc khách hàng là rất quan trọng đối với các công ty. Nó giúp họ tạo ra các báo cáo để tối ưu hóa các quyết định của công ty có được từ phân tích khách hàng chuyên sâu.

Hơn nữa, nó giúp bạn cải thiện khả năng cạnh tranh và các quyết định quan trọng của bạn dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về hành vi của khách hàng. Trên hết, nó cho phép bạn điều chỉnh chiến lược nhắn tin của mình cho các phân đoạn cụ thể – điều này cũng rất quan trọng.

Nguồn tin và hình ảnh: datafloq, dodomojo