Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau về chi phí, doanh thu và chất lượng. Những vấn đề này đang gia tăng và đã thúc đẩy ngành công nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới để khắc phục những vấn đề này.

Nhiều viện chăm sóc sức khỏe đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ họ đưa ra quyết định tốt hơn. Người ta tin rằng AI sẽ giúp họ cung cấp thông tin chi tiết với phạm vi sai sót ít. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm bớt thời gian, chi phí cho bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên bệnh viện.

Người ta dự báo rằng thị trường AI trong ngành chăm sóc sức khỏe nhất định sẽ tăng từ 4,9 tỷ USD vào năm 2020 lên 45,2 tỷ USD vào năm 2026. Nó cũng được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 44,9% trong giai đoạn này. Yếu tố chính thúc đẩy AI phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là khối lượng dữ liệu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng và sự phức tạp ngày càng tăng của các bộ dữ liệu.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về trí tuệ nhân tạo giúp ích như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe?

Chẩn đoán hiệu quả và giảm thiểu lỗi

Một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất mà AI có thể giúp chăm sóc sức khỏe là trong quá trình chẩn đoán. Vào năm 2015, các sai sót y tế và chẩn đoán sai bệnh được ước tính là nguyên nhân gây ra 10% tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ.

Khi xử lý dữ liệu trường hợp lớn và lịch sử y tế không đầy đủ có thể dẫn đến sai sót chết người. AI miễn nhiễm với tất cả các yếu tố này và có thể dễ dàng dự đoán và chẩn đoán bệnh nhanh hơn bất kỳ nhân viên y tế nào. Một nghiên cứu tiết lộ rằng việc sử dụng mô hình AI sử dụng thuật toán và học sâu đã chẩn đoán ung thư vú nhanh hơn so với công việc kết hợp của 11 nhà nghiên cứu bệnh học.

Chẩn đoán ung thư chính xác

PathAI, một công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts đang trong quá trình phát triển công nghệ ML ( Máy học ) để hỗ trợ các nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra các chẩn đoán chính xác. Hiện tại, công ty đang theo đuổi mục tiêu giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán ung thư và phát triển các phương pháp điều trị y tế cá nhân.

PathAI đã hợp tác với các nhà sản xuất thuốc như Bristol-Myers Squibb và các tổ chức như Quỹ Bill & Melinda Gates để mở rộng công nghệ AI của mình trong các ngành chăm sóc sức khỏe khác nhau.

Hiệu quả trong việc kiểm tra các triệu chứng

Buoy Health đã đưa ra một công cụ kiểm tra triệu chứng và cách chữa bệnh được hỗ trợ bởi AI. Công ty đã sử dụng các thuật toán để chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Buoy Health sử dụng chatbot lắng nghe các triệu chứng và mối quan tâm về sức khỏe của bệnh nhân, sau đó hướng dẫn từng bước bệnh nhân đến chẩn đoán chăm sóc chính xác.

Trường Y Harvard có tên một số người đã bắt đầu sử dụng AI của Buoy để xác định, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân một cách nhanh chóng.

Học sâu để có thông tin chi tiết hữu ích

Enlitic , một công ty có trụ sở tại San Francisco, California đã phát triển một công cụ y tế học sâu có thể hợp lý hóa các chẩn đoán X quang. Giải pháp học sâu của Enlitic có thể phân tích kỹ lưỡng dữ liệu y tế phi cấu trúc như xét nghiệm máu, hình ảnh X quang, EKG, tiền sử bệnh của bệnh nhân, bộ gen, v.v. để cung cấp cho bác sĩ những hiểu biết đáng tin cậy hơn về sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài ra, Enlitic được MIT vinh danh là Công ty AI thông minh thứ 5 trên thế giới, xếp trên Microsoft và Facebook.

Phát hiện ung thư sớm

Freenome , một công ty có trụ sở tại San Francisco, California đang sử dụng AI trong quá trình sàng lọc, xét nghiệm máu và xét nghiệm chẩn đoán ung thư. Nó có thể làm điều này bằng cách sử dụng AI ở các buổi chiếu chung. Mục tiêu của Freenome là phát hiện ung thư ở giai đoạn sơ khai và do đó phát triển các phương pháp điều trị mới.

Chẩn đoán bệnh máu chết người nhanh hơn

Beth Isreal Deaconess Medical Center, một bệnh viện giảng dạy của Đại học Harvard đang sử dụng AI để chẩn đoán bệnh máu có khả năng gây tử vong ở giai đoạn sơ khai.

Các bác sĩ đang sử dụng kính hiển vi hỗ trợ AI để quét và phát hiện vi khuẩn có hại như tụ cầu và E. coli trong mẫu máu. Quá trình này cuối cùng nhanh hơn so với quét thủ công. Khoảng 25.000 hình ảnh đã được chụp để dạy cho cỗ máy cách tìm kiếm vi khuẩn. Cuối cùng, cỗ máy đã học được cách xác định và dự đoán vi khuẩn nguy hiểm trong máu với độ chính xác đáng kinh ngạc 95%.

Trợ lý X quang do Ai cung cấp

Zebra Medical Vision , một công ty có trụ sở tại Shefayim, Israel đã đưa ra sự hỗ trợ bằng AI cho các bác sĩ X quang. Hỗ trợ này nhận các bản quét hình ảnh và tự động phân tích chúng cho nhiều phát hiện lâm sàng mà nó đã nghiên cứu. Sau đó, các phát hiện được chuyển cho các bác sĩ X quang, những người xem xét các báo cáo trong khi đưa ra chẩn đoán.

Phát triển dược phẩm sinh học

BioXcel Therapeutics , có trụ sở tại New Haven, Connecticut, đã sử dụng AI để nhận ra và phát triển các loại thuốc mới trong lĩnh vực khoa học thần kinh và ung thư miễn dịch. Công ty cũng đang tham gia một chương trình đổi mới thuốc sử dụng AI để xác định bệnh nhân mới hoặc tìm ứng dụng mới cho các loại thuốc hiện có.

BioXcel Therapeutics được vinh danh là “Những phát triển AI về chăm sóc sức khỏe sáng tạo nhất năm 2019” vì công việc của họ trong việc phát triển thuốc dựa trên AI.

Điều trị bệnh hiếm gặp

BERG , có trụ sở tại Framingham, Massachusetts là một giai đoạn lâm sàng. Nền tảng công nghệ sinh học được hỗ trợ bởi AI của nó lập bản đồ các bệnh tật để đẩy nhanh việc xác định và phát triển các loại thuốc đột phá. Nó kết hợp phương pháp “Sinh học thẩm vấn” với R & D truyền thống, BERG gần đây đã trưng bày những phát hiện của mình về điều trị bệnh Parkinson tại hội nghị Neuroscience 2018.

BERG đã sử dụng AI để khám phá các kết nối giữa các chất hóa học trong cơ thể con người mà trước đây chưa được biết đến.

AI và Khám phá thuốc kỹ thuật số dựa trên đám mây

XtalPi’s , có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã kết hợp AI, đám mây và vật lý lượng tử để tạo ra nền tảng ID4 của XtalPi. Nó có thể dự đoán các đặc tính hóa học và dược phẩm của các ứng viên phân tử nhỏ trong thiết kế và phát triển thuốc. XtalPi cũng tuyên bố rằng công nghệ dự đoán cấu trúc tinh thể của họ có thể dự đoán các hệ thống phân tử phức tạp trong vài ngày chứ không phải một tuần hay vài tháng.

Các công ty như Google, Sequoia Capital và Tencent đã đầu tư vào XtalPi. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty phát triển phần mềm chăm sóc sức khỏe tùy chỉnh để phát triển một giải pháp cho tổ chức của bạn, hãy ghé thăm chúng tôi.

Mọi người nói rằng AI sẽ thay thế con người. Nhưng ngày càng rõ ràng rằng các hệ thống AI sẽ không thay thế con người trên quy mô lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, AI được cho là sẽ tăng cường nỗ lực của chúng tôi trong việc chăm sóc bệnh nhân. Cùng với thời gian, nhân viên y tế có thể tiến tới các nhiệm vụ và công việc được thiết kế để dựa trên các kỹ năng độc đáo của con người như thuyết phục, đồng cảm và tích hợp bức tranh lớn.