giai-ma-tuong-lai-cua-edtech

Ấn Độ cũng là nơi có một số học viện uy tín nhất trên thế giới. IIT và IIM có thành tích trong việc tạo ra các nhà lãnh đạo toàn cầu. Đất nước này cũng có một số công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục lớn nhất trên thế giới.
Việc sử dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục chỉ giới hạn trong các lớp học. Một số người cho rằng công nghệ không thể thay thế trải nghiệm trong lớp nhưng năm qua đã chứng minh điều ngược lại.

Ngành giáo dục đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong năm qua. Ngay từ các trường mầm non đến các trường cao đẳng Ivy League, tất cả đều đã trải qua những bước phát triển công nghệ lớn trong hoạt động của mình. Khi thế giới chuyển sang kỹ thuật số, ngành giáo dục là ngành thích ứng nhanh nhất với những thay đổi này. Điều này đã dẫn đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của nhiều trường đại học và học viện giáo dục khác.

Khi ngành giáo dục chuẩn bị để chuyển sang kỹ thuật số, một thành phần vẫn phổ biến trong toàn ngành là AI hội thoại .

Trong blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách AI hội thoại có thể giúp các viện giáo dục và người chơi công nghệ giáo dục mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên, giáo viên cũng như quản trị viên.

Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Chatbots đang giúp đỡ ngành giáo dục như thế nào?

Trải nghiệm học tập nâng cao:

AI hội thoại hoặc chatbot là một công cụ tuyệt vời để giáo viên nâng cao trải nghiệm học tập cho học sinh của họ. Khả năng của một giải pháp chatbot tinh vi có thể giúp sinh viên nắm bắt thông tin và kiến ​​thức theo cách nhanh hơn, hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn. Một chatbot giáo dục có thể chuẩn bị cho học sinh sửa đổi các khái niệm quan trọng trước kỳ thi, thực hiện các câu đố xoay quanh các chủ đề hoặc giúp giải quyết các nghi ngờ chung.

Bí quyết xây dựng một chatbot giáo dục thành công là thiết kế cuộc trò chuyện đồng cảm. Các chatbot có thể được đào tạo theo cách tạo điều kiện cho học sinh xây dựng một kết nối tương tự như mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên.

Hỗ trợ sinh viên cấp cao

Đây là một trong những trường hợp sử dụng thường xuyên của một chatbot giáo dục. Học sinh có câu hỏi, và họ có rất nhiều câu hỏi! Các học viện giáo dục chào đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới – có nghĩa là nhân viên hỗ trợ của bạn cần được trang bị các ngôn ngữ khác nhau. Việc thuê nhân viên thường xuyên trả lời tất cả các câu hỏi của họ là tốn kém và không có khả năng mở rộng.

 Một chatbot có thể trả lời tất cả các Câu hỏi thường gặp, có sẵn 24 * 7 và có khả năng đa ngôn ngữ. Chatbot này có thể được đào tạo để giải quyết phạm vi rộng mà sinh viên có – ngay từ khi nhập học đến buổi lễ triệu tập. Nó có thể hoạt động như một cửa hàng tổng hợp cho tất cả các câu trả lời liên quan đến chúng. 

Cung cấp Hỗ trợ giảng dạy

Một chatbot giáo dục không chỉ giới hạn ở học sinh. Sự phát triển trong AI và ML đã giúp các công ty Conversational AI đổi mới ở quy mô lớn. Điều này cho phép các học viện giáo dục xây dựng một chatbot giúp giáo viên tạo ra các phương pháp giảng dạy sáng tạo vượt xa cách giảng dạy trên lớp truyền thống. 

Các giáo sư có thể tạo ra các giải pháp độc đáo giúp sinh viên chuẩn bị cho kỳ thi của họ, nộp bài tập và sửa đổi các khái niệm đã thảo luận trong lớp. Chatbots cũng có thể giúp các viện giáo dục thu hẹp khoảng cách giữa họ và giáo viên. Một chatbot có thể được triển khai trên cổng thông tin nội bộ của học viện để cung cấp tất cả thông tin cần thiết cho giáo viên. Giáo viên cũng có thể chia sẻ tài liệu học tập với học sinh dưới dạng PDF và PPT. 

2. Một số ví dụ phổ biến của chatbot trong giáo dục

Cảnh báo và nhắc nhở

Sinh viên bị chôn vùi với các bài tập, bài giảng, tự học và thực tập trong khuôn viên trường. Một chatbot giáo dục có thể giúp học sinh nhắc nhở và cảnh báo hàng ngày. Những điều này bao gồm lời nhắc về ngày nộp bài tập, ngày thi, gia hạn phòng tập thể dục và tư cách thành viên thư viện. Đây là nơi hỗ trợ khả năng đa kênh của chatbot. Không phải mọi sinh viên sẽ kiểm tra email của họ mỗi ngày. Một chatbot được triển khai trên kênh nhắn tin yêu thích của họ sẽ giải quyết được vấn đề này.

Tương tác ở cấp độ cá nhân

Học sinh phải kết nối với các bạn cùng lứa tuổi, tổ chức các sự kiện khác nhau, tham gia các cuộc thi giữa các trường đại học, tham gia các câu lạc bộ khác nhau và hơn thế nữa. Đây là những trải nghiệm mà học sinh trân quý mãi mãi. Chatbot giúp trường đại học của bạn tương tác với sinh viên ở cấp độ cá nhân. Học sinh không chỉ xuất sắc về mặt học tập mà còn phát triển trải nghiệm toàn diện giúp hình thành nhân cách của chúng. Việc triển khai một chatbot hỗ trợ sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp họ tập trung vào các nhiệm vụ mang tính quyết định cao và không lo lắng về việc hoạt động kém hiệu quả.

Hỗ trợ dạy kèm riêng

Bạn sẽ đồng ý rằng mỗi học sinh có một phong cách và tốc độ học tập khác nhau. Các học sinh khác nhau có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Một chatbot có thể giúp bạn tạo ra các phương pháp học tập siêu cá nhân hóa theo nhu cầu cần thiết của sinh viên sẽ tăng hiệu suất của anh ta một cách chóng mặt. Hơn cả kết quả, học sinh sẽ vui vẻ và hứng thú tích cực tham gia vào việc học các kỹ thuật phù hợp với thế mạnh của mình. 

Học sinh có thể sử dụng dịch vụ kèm cặp riêng từ giáo viên bằng cách đặt lịch hẹn và giải tỏa những nghi ngờ. Điều này cũng giúp những sinh viên đã bỏ lỡ các bài giảng quan trọng do các tình huống không lường trước được. Một chatbot được đào tạo tốt và cập nhật thường xuyên có thể đáp ứng các bài giảng bị bỏ lỡ.

Cung cấp một chuyến tham quan khuôn viên ảo

Chọn một trường đại học là tất nhiên, không chỉ là về chuyên ngành hoặc điều kiện cho một chương trình. Vẻ đẹp và sự hấp dẫn thẩm mỹ của khuôn viên trường đại học chắc chắn là một yếu tố, cũng như cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất sẵn có. 

Vì lý do này, nhiều sinh viên đến thăm các cơ sở để tham quan trong khi lựa chọn các trường đại học. Rất tiếc, các chuyến tham quan khuôn viên trường thực tế như vậy có thể không thực hiện được sớm do COVID-19. Nhưng ngay cả trong những trường hợp bình thường, có thể có sinh viên (đặc biệt là sinh viên quốc tế) sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện chuyến đi.

Với Trợ lý AI, bạn có thể cung cấp một chuyến tham quan khuôn viên ảo cho những sinh viên quan tâm. Thông qua hình ảnh và video, sinh viên có thể khám phá khuôn viên trường và cảm nhận về nơi này, đồng thời tìm hiểu về các tiện nghi và điểm thu hút của nó. Người trợ lý đóng vai trò như một ‘hướng dẫn viên du lịch trong khuôn viên trường’ ảo, trả lời các câu hỏi của sinh viên về khuôn viên trường và các cơ sở của nó, các sự kiện thú vị và câu đố, v.v.

Nó có thể không hoàn toàn giống với thực tế ở đó, nhưng đó chắc chắn là điều tốt nhất tiếp theo mà bạn có thể cung cấp cho các sinh viên tương lai của mình! 

Tạo khách hàng tiềm năng

Một số sinh viên và phụ huynh truy cập trang web của bạn để biết thêm về viện của bạn. Giúp họ cung cấp thông tin chính xác vào đúng thời điểm sẽ giúp bạn chuyển đổi khách hàng tiềm năng nhanh hơn . Tạo bot Câu hỏi thường gặp là cách tốt nhất để trả lời tất cả các câu hỏi và nghi ngờ mà một sinh viên tương lai có thể có về viện của bạn.

Khi sinh viên truy cập trang web của bạn, họ muốn biết mọi thứ về trường đại học của bạn – ngay từ quy trình nhập học, lệ phí, hỗ trợ tài chính, báo cáo vị trí, v.v. Một chatbot có thể giúp khách truy cập điều hướng qua trang web của bạn, giúp họ nhận được thông tin cần thiết nhanh hơn. Bằng cách nhìn vào cuộc trò chuyện, bạn cũng có thể đánh giá chất lượng của khách hàng tiềm năng và tạo chiến dịch tiếp thị cho phù hợp.

Bài học kinh nghiệm

Những điểm nêu trên cho thấy tầm quan trọng của AI hội thoại trong ngành Giáo dục. Khi nhiều viện giáo dục buộc phải áp dụng “các lớp học trực tuyến”, sự phát triển trong việc áp dụng chatbots giáo dục sẽ nhanh chóng. Không chỉ “các lớp học trực tuyến” mà cả “các lớp huấn luyện trực tuyến” cũng đã đạt được sức hút đáng kể. Khi sinh viên và phụ huynh nhận ra những lợi thế của nghiên cứu trực tuyến. Ngành công nghiệp EdTech sẽ không quay trở lại và còn phát triển hơn nữa.

Nguồn bài viết: https://datafloq.com/read/decoding-future-edtech/14899