phong-thi-nghiem-robot

Ngày nay, các trường học, trung tâm đào tạo có thể thiết kế phòng thí nghiệm robot. Vậy khi xây dựng phòng thí nghiệm robot quy mô nhỏ cần những yếu tố nào?

Mỗi phòng thí nghiệm robot là trung tâm công nghệ khác nhau. Cùng làm việc dưới sự giám định của tâm trí con người. Mặc dù bất kỳ ai cũng tạo phòng thí nghiệm robot cho riêng mình. Nhưng việc chứa nhiều robot trong một căn phòng không đủ tiêu chuẩn xem là phòng thí nghiệm robot.

Theo thuật ngữ của người không có chuyên môn, để tạo một phòng thí nghiệm robot lý tưởng, người ta cần có sự cân bằng hoàn hảo giữa phần cứng , phần mềm, công cụ thiết kế và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được ý tưởng đơn giản này và kết quả là họ thường bị căng thẳng khi lên kế hoạch xây dựng. Chủ yếu là họ thiếu nguồn thông tin và thời gian để hiểu chúng. Vì tương lai của robot phụ thuộc vào sự tiếp xúc rộng lớn và kinh nghiệm thu được trong robot. Điều quan trọng là phải thiết lập một phòng thí nghiệm, ít nhất là trong các cơ sở giáo dục.

Vậy khi xây dựng một phòng thí nghiệm robot quy mô nhỏ, cần có những yếu tố nào?

Xác định không gian điều kiện tiên quyết

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là tìm hiểu xem bộ thiết bị sẽ chiếm bao nhiêu không gian. Ví dụ:

Một trường học sẽ cần một vài phòng chứa robot để dạy học những điều cơ bản và một số lập trình về robot. Trong khi một phòng nghiên cứu sẽ không đáp ứng đủ về không gian tương tự như trường học. Ngoài phòng chứa, cần có tối thiểu vài trạm robot; một vài trạm trình diễn; kho chứa thiết bị. Ngoài ra, một số phòng thí nghiệm cần có hàng rào an ninh để đảm bảo an toàn cho sinh viên và nhà nghiên cứu tránh khỏi việc vô tình tiếp xúc với robot cấu hình công nghiệp. Đồng thời để ngăn chặn việc trộm cắp thiết bị robot. Nếu cơ quan giáo dục có nhiều không gian và nguồn lực, thì có thể đầu tư vào việc trang bị thiết bị robot kích thước đầy đủ cho giáo dục đại học.

Chiến lược thiết kế linh hoạt

Mặc dù hầu hết các robot không di động, nhưng không thể bỏ qua việc có một chiến lược thiết kế linh hoạt. Ví dụ:

Tại Phòng thí nghiệm Tri Star Career Compact, Celina, Ohio. Họ tập trung vào tính linh hoạt trong thiết kế. Sau khi đến thăm trung tâm đào tạo ở Bắc Mỹ ở Marysville, Ohio. Nhà chức trách trường học nhận thấy phòng thí nghiệm có ống dẫn xe buýt gắn trên trần nhà với các bộ ngắt điện có thể di chuyển để giảm điện. Tất cả các tiện ích đều được đặt trên trần nhà, bao gồm cả nguồn điện và máy nén. Điều nay cho phép phòng thí nghiệm định cấu hình robot ở bất kỳ đâu dọc theo đường ống dẫn xe buýt.

Phòng để phát triển, không gian được trang bị hàng rào an ninh, đảm bảo lưu thông và lưu trữ. Nguồn: spaces4learning.com

Điều này truyền cảm hứng cho người hướng dẫn chế tạo robot của Tri Star. Để định cấu hình lại bố cục phòng trong quá trình xây dựng và thực hiện một cấu hình khác vào ngày đầu tiên đi học. Các chiến lược linh hoạt này áp dụng cho cả thiết bị trình diễn và thiết bị robot kích thước đầy đủ.

Phương tiện hướng dẫn

Mặc dù phòng thí nghiệm có thể được thực hiện theo phong cách hiện đại. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để người học được dạy và hiểu về robot. Bằng việc thực hành các thí nghiệm và minh họa. Do đó, các lớp học hoặc trạm làm việc cần có ánh sáng LED thích hợp; trạm mã hóa; thiết bị hàn và kho chứa dụng cụ. Lập trình có thể được dạy bằng các công cụ kỹ thuật số. Ví dụ như Scratch, Tynker, Alice hoặc Code.org.

phong-thi-nghiem-robot

Diện tích lớp học lớn hơn, có thể kê bàn với màn hình máy tính nâng lên và hạ xuống thông qua điều khiển từ xa. Việc bố trí này giúp giáo viên có thể chuyển từ bài giảng sang học dựa trên dự án chỉ bằng một nút bấm. Hơn nữa nếu có hạn chế về ngân sách, các viện có thể lựa chọn các bộ robot miễn phí. Ví dụ như Scratch VPL để lập trình robot LEGO WeDo.

Tổng kết

Tóm lại, cần lưu ý rằng bất kể quy mô của các phòng thí nghiệm robot được xây dựng thế nào. Các cơ quan cũng không nên bớt đi chất lượng của các nguồn lực được sử dụng và triển khai. Họ cũng có thể đảm bảo các thiết bị robot được bảo trì tốt. Phòng thí nghiệm và lớp học đều mang lại bầu không khí thân thiện và thoải mái. Hơn nữa nếu họ muốn khuyến khích nhiều người tham gia và đăng ký hơn. Thì phòng thí nghiệm robot cần đáp ứng đủ các yếu tố trên.

Nguồn: https://www.analyticsinsight.net/

>>> Xem thêm: