dien-toan-dam-may

Cụm từ ” điện toán đám mây” được nhắc đến rất nhiều khi nói về công nghệ. Bằng chứng thể hiện qua việc thu được hàng triệu lượt tìm kiếm trên Google. Vậy điện toán đám mây là gì ? có cách thức hoạt động ra sao ? và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để hiểu các thông tin hữu ích về mô hình điện toán đám mây nhé.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây – Cloud Computing hay còn gọi là điện toán đám mây chủ ảo. Có thể hiểu giản như sau đó là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ…Thay vì lưu trữ trong các máy tính tại văn phòng, thì tất cả sẽ nằm tại các máy chủ ảo trên Internet để kết nối và sử dụng. Thuật ngữ ” đám mây” là lối nói ẩn dụ nói về mạng Internet.

Cloud computing truyền thống bắt buộc người dùng chạy chương trình thông qua một máy chủ được đặt trong phạm vi gần. Chẳng hạn đặt trong cùng một tòa nhà.

Trong vài năm gần đây, Cloud computing đã tạo bước chuyển đổi trong ngành công nghiệp máy tính. Phần nào thay đổi cách thức sử dụng nguồn tài nguyên; cơ cấu vận hành; lưu trữ; phân phối và xử lý thông tin. Mỗi người chúng ta có lẽ ai cũng đã sử dụng các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Phục vụ các mục đích quản lý cho cá nhân hay cho doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động

Để chi tiết cách thức hoạt động cùng tìm hiểu qua ví dụ:

Sếp yêu cầu bạn phải triển khai cài đặt phần mềm cho toàn bộ các máy. Mua một hệ thống máy tính vẫn không đủ, bạn cũng phải mua thêm phần mềm và bản mềm phần mềm hợp pháp nữa. Bất cứ khi nào có một nhân viên mới, bạn cũng phải mua thêm phần mềm mới hoặc phải chuyển giao giấy phép bản quyền phần mềm hiện tại cho người dùng khác mới. Tất cả những việc đó khá rắc rối, tốn thời gian và tốn không ít tiền bạc của bạn.

Cách thức hoạt động của cloud computing cũng vậy. Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng, chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng, chương trình này sẽ cho phép mọi người đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web. Trong đó có chứa tất cả các chương trình mà chúng ta cần cho công việc của mình.

dien-toan-dam-may
Cách thức vận hành mô hình Cloud computing

Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp người sử dụng chạy tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp. Các dịch vụ e-mail trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ cloud computing.

Ứng dụng của điện toán đám mây

Cloud computing ngày nay được ứng dụng khá phổ biến. Có thể rất nhiều ứng dụng/ phần mềm của các thiết bị công nghệ cao như smartphone, laptop,… có chương trình cloud computing. Một số ứng dụng của điện toán đám mây mà chúng ta thường gặp nhất hiện nay gồm:

  • Google Driver: đây là không gian lưu trữ mà Google cung cấp cho các tài khoản người dùng của mình. Không gian lưu trữ sử dụng trên Google driver để lưu trữ dữ liệu hằng ngày.
  • Icloud của Apple: Iphone hay Ipad là hai loại thiết bị công nghệ cao chúng ta hay sử dụng. Apple thường cung cáp cho các bạn tài khoản gọi là Icloud. Tài khoản này giúp bạn lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân để sử dụng cho thiết bị trên. Icloud chính là một trong những sản phẩm ra đời từ nền tảng điện toán đám mây thường sử dụng thường xuyên nhất.
  • One drive: đây là dịch vụ lưu trữ điện toán do Microsoft phát triển. Kho lưu trữ dữ liệu này có liên quan với hệ điều hành window 8 và cả hệ điều hành windows phone.

Xem thêm: Nên thuê máy chủ ảo, Cloud server hay Dedicated server?