xu-huong-phan-tich-du-lieu-va-xu-huong-trai-nghiem-khach-hang-nam-2021

Phân tích dữ liệu được xem là chủ đề nổi bật khi nói về công nghệ số. Bất kể bạn đang làm việc trong ngành nào, cũng sẽ tận dụng phân tích dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của phân tích dữ liệu. Từ đó hãy thảo luận về xu hướng trải nghiệm khách hàng trong năm 2021 ra sao nhé.

Sử dụng phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp

Với sự ra đời của công nghệ và các chính sách hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp mới ngày càng nhiều hơn. Và kết quả của điều này là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Đây chính là lý do tại sao các doanh nghiệp phải phân tích dữ liệu.

Cách đây một thập kỷ chúng ta có nhiều công nghệ hơn và mới hơn. Hơn thế nữa, công nghệ còn giúp chúng ta tiếp cận với mọi người nhiều hơn. Do đó, việc tận dụng phân tích dữ liệu vào hoạt động kinh doanh của họ có mức đầu tư thấp trở nên dễ hơn. Có ý kiến cho rằng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo chỉ dành cho những công ty có thương hiệu lớn. Nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ không cần phải đầu tư vào dữ liệu….

Chính vì lối suy nghĩ như vậy họ không thích nghi với công nghệ và ngại thay đổi. Mặt khác, các công ty lớn đã bắt đầu đưa dữ liệu đi phân tích vì họ muốn thống trị thị trường. Và do đó, khách hàng tìm thấy những trải nghiệm tốt nhất với những công ty này.

Công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn

Với sự tiến bộ trong xã hội, công nghê dần trở nên dễ tiếp cận hơn. Nói cách khác, ngày nay có một số nền tảng mới đang đưa công nghệ đến với mọi doanh nghiệp. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp dù nhỏ đến đâu cũng có thể tận dụng công nghệ có sẵn để đạt được lợi ích tối đa.

Mặt khác, do các công nghệ đã trở nên gần gũi hơn, các công ty mới tham gia vào thị trường tìm được lợi thế cho riêng mình. Họ có thể sử dụng công nghệ học máy, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu thời gian thực để nghiên cứu thông tin chi tiết về khách hàng. Ý tưởng là mọi doanh nghiệp đều thu thập dữ liệu.

Kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng cao

Lý do tại sao phân tích đang được sử dụng rộng rãi. Đó là bởi các công ty ngày nay vượt qua sức tưởng tượng và mong đợi của khách hàng. Đã có lúc khách hàng chỉ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày nay khách hàng còn quan tâm về toàn bộ trải nghiệm kinh doanh hơn là chỉ mỗi sản phẩm.

Việc các công nghệ đi trước đang trở thành chủ đề được bàn tán hàng ngày. Ví dụ: Đối với Amazon- trong lần đầu tiên trải nghiệm mua sắm sẽ rất nhàm chán, cho đến khi bạn bắt đầu duyệt qua các sản phẩm và mua hàng, theo thời gian, trải nghiệm sẽ trở nên tốt hơn lúc ban đầu rất nhiều.

Lợi ích từ phân tích dữ liệu

Nói cách khác, bạn sẽ được hiển thị đề xuất sản phẩm liên quan, có cùng tên, cùng chức năng. Ngay cả khi bạn sắp hết một mặt hàng tạp hóa, trang mạng này sẽ hiển thị trên màn hình của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được nhắc về các ưu đãi và giao dịch đối với các sản phẩm bạn đang để mắt tới. Cùng với thời gian, màn hình chính của bạn sẽ được chuyển đổi thành một thứ gì đó được cá nhân hóa hơn theo nhu cầu của bạn.

Điều này làm cho khách hàng gần gũi hơn với doanh nghiệp. Nói cách khác, nhờ có kinh nghiệm mà Amazon đang tạo cho người dùng sự tin tưởng. Và sau tất cả, nâng kỳ vọng của khách hàng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi khách hàng nhìn vào các doanh nghiệp khác mà không cung cấp trải nghiệm như vậy, thì việc khách hàng từ bỏ không sử dụng là điều dễ hiểu.

Chìa khóa cho trải nghiệm khách hàng: phân tích dữ liệu

Việc cá nhân hóa nhu cầu khách hàng là vô cùng cần thiết. Hiện tại, người mua sắm cần trải nghiệm mua hàng tùy chỉnh. Họ cần các tổ chức kiểm tra nhu cầu cá nhân của họ thay vì thỏa mãn cho tất cả mọi người.

Các tổ chức đang dần sử dụng phân tích dữ liệu để nâng cấp trải nghiệm khách hàng của họ. Thông qua việc tiếp cận khách hàng dưới nhiều hình thức khác nhau, họ sẽ tạo ra thông tin. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ mổ xẻ thông tin từ đó có thể hình dung và điều chỉnh. Trích xuất thông tin hữu ích phục vụ cho sự phát triển kinh doanh và giữ chân khách hàng trong thời gian dài.

Nguồn tin từ Data Floq