thue-may-chu-ao-vnu.dc

        Bạn đang phải cân nhắc rất nhiều trong việc lựa chọn ra một loại hình máy chủ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình. Đó có thể là thuê máy chủ ảo, thuê Cloud Server, thuê Dedicated,… Rất nhiều câu hỏi được đặt ra lúc này là: không biết doanh nghiệp mình phù hợp với loại hình hosting nào? và cách phân biệt được từng loại ra sao?, có ưu điểm và nhược điểm gì?

      Đừng quá lo lắng, Trung tâm dữ liệu ĐHQG-HCM (VNU.DC) sẽ giúp bạn xóa tan những thắc mắc, hãy cùng VNU-DC tìm hiểu nhé.

1. Các loại hình hosting gồm những gì? Khái niệm từng loại

       Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu bạn sẽ bắt gặp các cụm từ như sau: Cloud server, Virtual Private Server (VPS), Dedicated server. Thì dây chính là 3 loại hình máy chủ hiện nay. 

VPS- thuê máy chủ ảo

  • VPS – 3 từ viết tắt của cụm từ Virtual Private Server tạm dịch là máy chủ cá nhân ảo- máy chủ riêng ảo). Đây là loại server dùng công nghệ ảo để tạo tài nguyên riêng.
  • Điểm nổi bật của nó là không dùng chung với các người dùng khác cùng máy chủ vật lý. Có cấu hình từ thấp đến trung bình. Chính nhờ lớp ảo hóa mà nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp nhiều cấu hình máy chủ khác nhau trên một máy chủ vật lý.
Thue-may-chu-ao-vnudc
VPS – Virtual private Server- máy chủ ảo hóa

Dedicated server

  • Dedicated server tạm dịch là máy chủ vật lý – máy chủ riêng đây là giải pháp cho những nhiệm vụ đòi hỏi với hiệu suất cao. Mỗi máy chủ dành riêng cho một khách hàng. 
  • Khi sử dụng dịch vụ này khách hàng sẽ được nhận quyền truy cập vào một máy chủ vật lý với những thông số như kỹ thuật phần cứng, lượng lưu trữ cụ thể và bộ xử lý trong một máy. 
Dedicated Server – máy chủ vật lý

Cloud Server – máy chủ đám mây

  • Cloud server thường bị nhầm lẫn với máy chủ ảo, vì người ta nghĩ rằng cả hai phương pháp này đều có những đặc điểm khác nhau về ảo hóa. Thế nhưng, khác với VPS Cloud server dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Vì thế, nó có những điểm ưu vượt trội mà máy chủ ảo cá nhân không hề có. 
  • Trong khi với phương pháp là dedicated hay VPS các ổ đĩa và CPU hay RAM đều nằm trên một máy chủ vật lý. Với Cloud server tất cả đều lưu trên nền tảng đám mây và được chạy riêng biệt.
Cloud Server-máy chủ đám mây

 Điều này giúp mở rộng dự phòng của máy chủ vì thế vẫn đảm bảo hiệu suất và chi phí phải chăng cho doanh nghiệp của bạn.

2. Ưu điểm từng loại Cloud Server, VPS và Dedicated Server, tình huống sử dụng

  • Đối với VPS – Virtual Private Server:

       Ưu điểm: Khi thuê máy chủ ảo VPS khách hàng sẽ được cấp cấu hình có sẵn. Nếu trang web của doanh nghiệp bạn có lưu lượng truy cập dự đoán được thì nên dùng phương pháp này. Chi phí thuê thường được tính theo hàng tháng hoặc theo giờ.

>>>Xem thêm: Thuê máy chủ ảo tại Trung tâm Dữ liệu ĐHQG-HCM

  • Đối với Dedicated Server:

        Ưu điểm: Sử dụng máy chủ vật lý riêng biệt, hiệu suất sử dụng tối đa. Với nhu cầu tải cao các ứng dụng web thì đây là phương pháp lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn. Cách tính phí thường là cố định theo hàng tháng.

  • Đối với Cloud Server:

Ưu điểm: Sử dụng máy chủ có thể mở rộng linh hoạt. Cách tính phí thường là theo thời gian sử dụng thực tế.

3. Chi phí của VPS, Cloud Server và Delicate Server

      Tùy vào từng phương pháp, mỗi mô hình máy chủ có chi phí khác nhau. Về việc thuê máy chủ ảo VPS, một số nhà cung cấp dần chuyển sang hình thức tính giá theo giờ. Tuy nhiên đa số vẫn tính theo tháng.

      Đối với mô hình dedicated server thông thường sẽ tính theo tháng. Đối với phương pháp còn lại Cloud server khách hàng chỉ cần trả phí cho những tài nguyên được sử dụng và theo nhu cầu của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:   Ảo hóa và lợi ích của ảo hóa

Tóm lại,

     Mỗi một mô hình có một ưu thế riêng, tùy vào nhu cầu doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn cần đến hiệu suất cao, tốc độ cao thì dedicated server là mô hình lý tưởng. Vì tốc độ xử lý của chúng phụ thuộc vào những phần cứng đắt tiền.

     Tuy nhiên sử dụng phần cứng đòi hỏi bạn phải có dự đoán chính xác về nhu cầu tài nguyên của mình. Nếu có kế hoạch thay đổi quy mô thì mô hình VPS và Cloud Server là hợp lý. 

     Giữa hai mô hình ảo hóa này thì Cloud server là ưu việt hơn. Vì như đã phân tích, mô hình máy chủ Cloud server có khả năng mở rộng hơn. VPS có giá thuê rẻ, nhưng Cloud server có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.