nha-khoa-hoc-du-lieu

Công việc của một nhà khoa học dữ liệu là thu thập – làm sạch một lượng lớn dữ liệu; duy trì trang tổng quan; diễn giải dữ liệu để giải quyết vấn đề; chạy thử nghiệm; xây dựng thuật toán và trình bày dữ liệu trực quan cho các bên liên quan. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành này, thì đây là một số thông tin dành cho bạn.

Mặc dù hầu hết các tin tuyển dụng cần đến bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ. Trong kỹ thuật, khoa học máy tính, toán học hoặc thống kê, bạn có thể tìm được việc làm mà không cần bất kỳ kinh nghiệm nào. Điều này nghe có thể vô lý nhưng tìm hiểu ngay các bước dưới đây để học hỏi thêm nhé.

Bước 1: Rèn luyện kỹ năng Toán học

Nếu bạn có kiến thức nền tảng về định lượng, việc chuyển đổi từ công việc cũ sang khoa học dữ liệu sẽ dễ dàng. Nhưng trước khi chuyển sang các công cụ công nghệ cao, việc hiểu đúng những điều cơ bản, như vẽ các điểm dữ liệu trên đồ thị và tìm mối tương quan là điều quan trọng. Dưới đây là những điều bạn nên xây dựng cơ sở vững chắc:

 • Xác xuất thống kê
 • Phép tính đa biến
 • Đại số tuyến tính
 • Kiểm tra giả thuyết
 • Thống kê mô tả
 • Phân tích hồi quy
 • Chuỗi/ xích Markov

Bước 2: Tìm và học ngôn ngữ lập trình quan trọng

Để trở thành một nhà khoa học dữ liệu, điều quan trọng là phải biết và thành thạo các kỹ năng cần thiết. Hơn là lấy một tấm bằng sáng chói từ một trường đại học. Quá trình phỏng vấn dựa trên kỹ năng và đây là những ngôn ngữ bạn cần thành thạo:

 • Python – Biết điều này sẽ giúp bạn lọc và chuyển dữ liệu lớn và dữ liệu phi cấu trúc. Python có thể được sử dụng để phát triển web, phát triển phần mềm, học sâu và học máy.
 • R – Một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. R rất hữu ích để tính toán các bài toán thống kê và toán học phức tạp. Nó cũng sẽ giúp trực quan hóa dữ liệu.
 • SQL – Đây là một công cụ quản lý mối quan hệ mà qua đó bạn có thể truy vấn và nối dữ liệu trên nhiều bảng và cơ sở dữ liệu.
 • SAS – Các tập đoàn lớn sử dụng công cụ này để phân tích thống kê, thông tin kinh doanh và phân tích dự đoán.

Bước 3: Hãy xây dựng các kỳ thực tập vào hồ sơ xin việc

Các công ty tìm kiếm những người có kinh nghiệm thực tế. Một khi bạn có kiến thức cơ bản và giải quyết các vấn đề trong công việc. Điều này sẽ khiến trường hợp của bạn sẽ gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Các công việc thực tập thường rất dễ tìm vì các tiêu chí cho các công việc thực tập bắt đầu với kinh nghiệm không cơ bản.

Bước 4: Tìm hiểu và bắt đầu trở thành nhà phân tích dữ liệu

Thứ nhất, một nhà khoa học dữ liệu và một nhà phân tích dữ liệu là hai nghề khác nhau. Các nhà phân tích dữ liệu quản lý việc thu thập dữ liệu và xác định xu hướng dữ liệu. Trong khi các nhà khoa học dữ liệu cũng giải thích dữ liệu cùng với việc sử dụng mã hóa và mô hình toán học. Do đó, vai trò nhà phân tích dữ liệu là cách tốt nhất để khởi động trong lĩnh vực này.

Bước 5: Bước đệm cho sự chuyển đổi của bạn

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực đang bùng nổ và nhiều người có thể có ý tưởng chuyển đổi vai trò việc làm của mình. Tuy nhiên, bạn cần giải thích được quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của mình. Đề cập đến các vai trò trong quá khứ theo cách mà bạn làm nổi bật các khía cạnh chung của lĩnh vực này. Nếu bạn là người chuyên nghiệp trong việc sử dụng Microsoft Excel hoặc các kỹ năng kinh doanh; giao tiếp và cộng tác đã phát triển. Hãy đề cập đến những kỹ năng đó và giải thích bạn đã cải thiện chúng như thế nào để áp dụng vào công việc này.

Với tất cả những điều này, bạn có thể trở thành nhà khoa học dữ liệu mà không cần kinh nghiệm. Điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn nên kết nối với những người trong lĩnh vực này. Bạn sẽ càng có nhiều mối quan hệ, càng có nhiều cơ hội gõ cửa.

Nguồn: analyticsinsight

Xem thêm: