chatbot-in-education-1024x576-1

Trí tuệ nhân tạo (AI) và chatbots tự động đang dần thay đổi ngành giáo dục toàn quốc. Vậy đâu là cách mà chúng thay đổi, có ảnh hưởng như thế nào đến ngành giáo dục. Cùng tìm hiểu 7 cách AI và Chatbots cách mạng hóa ngành giáo dục.

>> Xem thêm: Cách thức sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

   Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một phát triển, điển hình là lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo thường xuyên tương tác với dữ liệu, và nó càng trở nên thông minh hơn.

1. Trí tuệ nhân tạo là trợ lý kỹ thuật số 24/7

       Mặc dù phương pháp học truyền thống cung cấp một giáo trình chung cho học sinh/ sinh viên. Thế nhưng, trọng tâm của việc học cá nhân nằm ở lịch trình và tốc độ học khác nhau. Với khả năng kết nối và giới thiệu các giải pháp phần mềm LMS trở nên cần thiết. Việc học cá nhân trở nên hiệu quả do có thể thống kê đánh giá tiến độ học tập chi tiết. Ngoài ra được hỗ trợ kỹ thuật 24/7 thông qua đường truyền Internet.

2. Chatbots xóa bỏ rào cản địa lý và ngôn ngữ

         Giống như eLearning, trí tuệ nhân tạo cũng cho phép sinh viên tham gia các khóa học trực tuyến ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Bất kể mọi ranh giới vật lý. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ bởi các cố vấn kỹ thuật và hỗ trợ của Chatbots. Chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể tạo điều kiện hợp tác giữa các sinh viên từ các quốc gia với mọi nền văn hóa khác nhau. Từ đó loại bỏ mọi rào cả ngôn ngữ.

Chatbot giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trong ngành giáo dục

      Cách tiếp cận học này có lợi rất nhiều đến những sinh viên hướng nội. Thay vì gặp mặt trực tiếp, họ có thể giao tiếp thông qua môi trường trực tuyến. Sinh viên từ các quốc gia kém phát triển cũng thường suy nghĩ đến vấn đề này. Điều duy nhất họ cần để nhận được hiệu quả trong việc học tập là có được một chiếc máy tính cơ bản và có kết nối Internet đáng tin cậy.

3. Thời gian thực là chìa khóa duy trì trong học trực tuyến

      AI sử dụng học máy để tạo ra kiến thức cho từng học sinh. Điều này giúp theo dõi hiệu suất thời gian thực được dễ dàng hơn. Nhiều hệ thống phần mềm LMS hiện cung cấp khả năng đánh giá tự động dưới dạng thống kê, phân tích, tích hợp tính năng báo cáo, công cụ giám sát sinh viên theo thời gian thực. Đây không chỉ là cách mạng hóa mà điều này rất quan trọng để thành công.

AI-ho-tro-ky-thuat-24-7-1
Hỗ trợ kỹ thuật 24/7 thời gian thực là chìa khóa duy trì

     Khả năng giải quyết các vấn đề trong thời gian thực là vô cùng quan trọng – nó điều hướng sinh viên đi đúng hướng. Đối với kết luận sai, chatbot có thể tiếp cận sinh viên trong thời gian thực để giải thích và làm rõ sự nhầm lẫn, cung cấp tài liệu đọc thêm và đảm bảo rằng các sinh viên đã đi đúng hướng.

4. Giáo dục tự động tăng cường sự tham gia

      Khi có sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo, môi trường học tập trở thành trung tâm của sinh viên. Việc học cá nhân cũng được hỗ trợ. Mặc dù việc học không dễ dàng, các kênh thu nhận kiến thức có thể được tối ưu hóa nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Từ đó thu hút nhiều sự chú ý trong việc lựa chọn hình thức học trực tuyến vì nội dung dễ truy cập và dễ hiểu. Ngoài việc hỗ trợ truy cập nội dung, trí tuệ nhân tạo còn giúp phương pháp học tập được sáng tạo về nhiều mặt.

    Bằng cách phân tích sở thích của sinh viên, trí tuệ nhân tạo có thể xác dịnh cách tiếp cận tốt nhất. Ví dụ như: chơi game, học tập xã hội, trau dồi kỹ năng sử dụng máy tính, micro learning …. Sau đó tự động hóa việc tạo khóa học cho từng phương pháp. Tất nhiên ý tưởng đẳng sau quá trình này là tối đa hóa hiệu suất của sinh viên bằng cách thúc đẩy động lực và khuyến khích sự tham gia. Đó chính xác là những gì trí tuệ nhân tạo làm.

5. Trí tuệ nhân tạo cho phép cải tiến liên tục trong ngành giáo dục

      Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được áp dụng cho các thầy cô. Bằng cách xác định các lỗ hổng kiến thức thông qua nhiều phương thức khác nhau. Trí tuệ nhân tạo có thể phân biệt thành công các điểm sai của sinh viên. Cho phép bạn tạo một khóa học trực tuyến và cải thiện hàng ngày.

6. Trí tuệ nhân tạo tự động hóa học tập cá nhân

     Học máy cho phép trợ lý trí tuệ nhân tạo thu dữ liệu và học từ các mẫu. Điều này tạo điều kiện cho việc nghiên cứu của sinh viên trong việc phát triển ứng dụng mới. Đồng thời giúp ích cho sự tương tác giữa sinh viên và trí tuệ nhân tạo.

AI-and-chatbots-in-education
Trí tuệ nhân tạo giúp tự động hóa học tập cá nhân

      Với lượng dữ liệu đủ, trí tuệ nhân tạo có thể tạo hồ sơ sinh viên chi tiết.  Từ đó sử dụng chúng để tạo lộ trình học tùy chỉnh và môi trường học tập được cá nhân hóa cao. Trợ lý trí tuệ nhân tạo có thể phục vụ nhu cầu học tập của hàng trăm sinh viên cùng một lúc. Nói một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo giúp mọi học sinh có thể thu hút sự chú ý của giáo viên.

7. Trí tuệ nhân tạo giữ nội dung giáo dục có liên quan

     Internet là cơ sở tri thức lớn nhất trên thế giới. Lưu trữ tất cả những đột phá mới nhất về khoa học, nghệ thuật và mọi thứ. Nguồn tài nguyên vô giá này giúp ích chúng ta rất nhiều. Đây là một lợi thế khác của trí tuệ nhân tạo so với con người.

       AI và Chatbots có thể cập nhật các khóa học trực tuyến và nội dung hàng ngày trong thời gian thực. Hơn nữa, sinh viên có thể trò chuyện với các cố vấn kỹ thuật số của họ – chatbot. Như một phản hồi, Chatbot có thể chia sẻ liên kết đến các tài nguyên trực tuyến đáng tin cậy.

Tóm lại,

        Trí tuệ nhân tạo xuất hiện, chúng ta có căn cứ để có thể cải tổ tiền đền ban đầu của mình. Hy vọng với nền công nghệ phát triển, chúng ta có thể lồng ghép AI vào ngành giáo dục. Đây có thể sẽ là cơ sở để chúng ta có thể phát triển ngành giáo dục được tốt hơn hiện tại. Việc có gọi là cách mạng hay không, tương lai chắc chắc sẽ tươi sáng khi có sự hỗ trợ của AI và Chatbots.

Nguồn: Datafloq